MỰC NƯỚC BIỂN DÂNG VÀ SỤT LÚN TRONG CÁC KHU VỰC CHÂU THỔ CỦA VỊNH THÁI LAN

Các nhà khoa học Marc Naeije, Wim Simons  tại Hà Lan và cộng sự đã thực hiện dự án Thailand – EC GEO2TECDI điều tra chuyển động mặt đất theo chiều đứng ở Thái Lan và biến đổi mực nước biển của Vịnh Thái Lan. Điểm chính trong nghiên cứu tại Bangkok gồm 1) vùng đồng bằng ở châu thổ sông với độ cao trung bình gần mực nước biển, 2) đang sụt lún do khai thác nước ngầm, 3) đang trải qua chuyển động hậu địa chấn do động đất cực lớn gần đó, và 4) chịu ảnh hưởng bởi mực nước biển dâng do biến đổi khí hậu toàn cầu. Điều này gây ra mối đe dọa nghiêm trọng cho xã hội và nền kinh tế Thái Lan.

Phương pháp được nhóm tác giả sử dụng chính là lập biểu đồ, xác định các điều kiện và định lượng tất cả các hiệu ứng đóng góp vào dịch chuyển mặt đất bằng việc sử dụng GNSS, InSAR, máy đo cao độ, và kết hợp với các kết quả quan trắc tại chỗ bằng máy đo thủy triều và mô hình địa vật lý (hình 1) . Cộng kết quả dịch chuyển đứng đo bằng GPS với mực biển từ máy đo thủy triều cho thấy sự biến đổi mực nước biển tuyệt đối tại một số trạm đo triều được xác định chính xác bằng máy đo cao. Kết quả cho thấy mực nước biển tăng trung bình 3,5 ± 0.7 mm/năm, tuy nhiên gần các cửa sông Chao Praya (Bangkok), sông Kah Bpow (Koh Kong) và đồng bằng sông Cửu Long (TPHCM), nước biển tăng từ 4 đến 5 mm/năm, nhanh hơn so với mức tăng trung bình toàn cầu. Kết quả này đã được củng cố khi tính toán sụt lún kiến tạo do hậu quả của trận động đất năm 2004 có cường độ 9.1Mw tại đảo Sumatra/Andaman; từ năm 2005 trở đi, tốc độ lún xuống khoảng 10 mm/năm dẫn đến mực nước biển dâng tương đối trên 10 mm/năm trong vòng 7 năm qua.

Ngoài ra nhóm nghiên cứu còn thực hiện phân tích RADARSAT InSAR nhằm kiểm tra các kết quả tính toán trên, đồng thời cũng tính toán được tốc độ sụt lún lên đến 25mm/năm ở nhiều nơi dọc bờ biển Bangkok.

Các kết quả nghiên cứu của dự án này được phục vụ cho công tác quản lý, đưa ra các phương pháp hạn chế thiệt hại trong khu vực.

Hình 1. Vị trí khu vực sử dụng máy đo cao độ, đo thủy triều và GPS
Hình 1. Vị trí khu vực sử dụng máy đo cao độ, đo thủy triều và GPS

Xem chi tiết tại: MỰC NƯỚC BIỂN DÂNG VÀ SỤT LÚN TRONG CÁC KHU VỰC CHÂU THỔ CỦA VỊNH THÁI LAN

hoặc Link 2

Thu Hiền

Advertisement

Một suy nghĩ 2 thoughts on “MỰC NƯỚC BIỂN DÂNG VÀ SỤT LÚN TRONG CÁC KHU VỰC CHÂU THỔ CỦA VỊNH THÁI LAN

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s