BÁO CÁO KẾT QUẢ MÔN THỰC TẬP MÔI TRƯỜNG ĐẠI CƯƠNG 2015

Thực tập Môi trường đại cương  (MTĐC) là môn học dành cho sinh viên năm 2 ngành Khoa học Môi trường. Thực tập MTĐC nhằm hướng dẫn sinh viên thực hành các phương pháp cơ bản trong nghiên cứu thực địa, thu thập, xử lý thông tin, tổ chức thực hiện nghiên cứu một vấn đề cụ thể và trình bày kết quả nghiên cứu.

Thông qua thực hành khảo sát tại từng vị trí, sinh viên có điều kiện củng cố kiến thức đã học trong các giáo trình lý thuyết; đây là dịp tốt để sinh viên bổ sung các kiến thức về tài nguyên và môi trường theo các đơn vị cảnh quan khác nhau tại mỗi vùng lãnh thổ (Đông Nam Bộ, Sơn Nguyên Đà Lạt, vùng biển đảo Nha Trang).

Năm 2015, môn Thực tập MTĐC được tổ chức từ ngày 21/7/2015  đến 26/7/2015 theo tuyến lộ trình: Thành phố Hồ Chí Minh – Đồng Nai – Lâm Đồng – Nha Trang. Tham gia môn học gồm 160 sinh viên khóa 13 KMT cùng các thầy, cô công tác tại khoa Môi trường do cô Tuyến phụ trách chung. Sinh viên được chia thành 16 nhóm, mỗi nhóm có thầy, cô phụ trách, hướng dẫn các kỹ năng nghiên cứu ngoài thực địa và viết báo cáo trong phòng.

14
Hình 1. Nhóm 14 trên bãi bồi thượng nguồn sông Cái Nha Trang

Trong quá trình thực tập, sinh viên được hướng dẫn cách ghi chép nhật ký, định điểm vị trí nghiên cứu trên bản đồ địa hình, lập mặt cắt cảnh quan, đo vẽ phẫu diện đất, đo ô tiêu chuẩn thực vật, thu thập mẫu sinh vật, xác định chất lượng nước mặt bằng Testkit và điều tra thông tin môi trường tại hai điểm du lịch là Đà Lạt và Nha Trang bằng bảng câu hỏi.

Ngoài ra sinh viên được nghe giảng tại một số cơ sở như Công trình xử lý nước Đan Kia, Công trình xử lý nước thải TP.Đà Lạt, Mỏ bauxit Bảo Lộc, Phân viện sinh học Đà Lạt, Khu bảo tồn biển vịnh Nha Trang, Viện Hải dương học Nha Trang..

IMG_5118
Hình 2. Trên đỉnh 1900m Lang Biang

Sau chuyến thực tập, các nhóm tiến hành chỉnh lý tài liệu, viết báo cáo thu hoạch theo các chủ đề khác nhau trên cơ sở các tài liệu sơ cấp thu thập ngoài thực địa và các tài liệu thứ cấp thu thập và phân tích trong phòng.

Năm nay 16 chủ đề về môi trường và tài nguyên theo tuyến hành trình thực tập được các nhóm thực hiện cẩn thận. Điểm môn học được đánh giá dựa trên: các mẫu thu thập (thảo tập, mẫu đất, đá), nhật ký cá nhân, các bản vẽ mặt cắt cảnh quan, ô tiêu chuẩn, điểm thi trắc nghiệm (cá nhân) và bài thu hoạch theo chủ đề.

Chiều ngày 31.10, buổi báo cáo kết quả môn học diễn ra tại Giảng đường 2, hội đồng chấm là các thầy cô trong bộ môn Khoa học Môi trường do thày Hải làm chủ tịch. Hầu hết đại diện các nhóm đều trình bày lưu loát, các thành viên trong nhóm nhìn chung trả lời được các câu hỏi do hội đồng đặt ra. Một số nhóm chuẩn bị báo cáo tốt, bài thuyết trình khoa học, minh họa phong phú.

12
Hình 3. Đo phẫu diện đất
IMG_5148
Hình 4. Lấy mẫu đất

Năm nay Hội đồng đánh giá cao nội dung báo cáo thu hoạch, kỹ năng trình bày của các bạn nhóm 14 với chủ đề: “ Tài nguyên khí hậu theo tuyến hành trình”. Những điểm nổi bật của báo cáo gồm:

– Vận dụng khá tốt các qui luật địa lý (địa đới và phi địa đới) để phân tích  sự biến đổi khí hậu theo tuyến hành trình.

P1060978
Hình 5. Đại diện nhóm 14 báo cáo chủ đề Tài nguyên khí hậu

– Nêu được ảnh hưởng của khí hậu tới các tài nguyên khác như sinh vật, đất, nước và ảnh hưởng đến các hoạt động nhân sinh như nông nghiêp, xây dựng, du lịch.

– Sử dụng công cụ SWOT để đánh giá các điểm mạnh, yếu, cơ hội và thách thức của tài nguyên khí hậu cho ba vùng: Đông Nam Bộ – cao nguyên – duyên hải miền trung. Trên cơ sở đó đề xuất chiến lược nhằm phát huy ưu điểm và khắc phục nhược điểm khí hậu tại mỗi vùng. Mặc dầu việc phân tích còn sơ lược, nhưng đây là nét mới so với các báo cáo khác.

Bài báo cáo đầy đủ có thể tham khảo tại Bô môn Khoa học Môi trường.

hinh 2
Hình 6. Biến đổi nhiệt độ – bức xạ theo tuyến hành trình
hinh 22222
Hình 7. Phân tích SWOT tài nguyên khí hậu theo tuyến hành trình

Buổi báo cáo đã khép lại môn học Thực tập MTĐC 2015, nhưng lại mở ra nhiều hướng nghiên cứu mới cho sinh viên yêu thích ngành môi trường.

                                                                                                               Hiền Lê

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s