Núi lửa mạnh nhất thế giới phun trào gây hàng trăm trận động đất nhỏ

TTO – Núi lửa Merapi, một trong những núi lửa đang hoạt động mạnh nhất thế giới, tiếp tục phun trào dung nham nóng đỏ và gây ra hàng trăm trận động đất nhỏ trên đảo Java, Indonesia ngày 19-2.

Núi lửa Merapi trên đảo Java, Indonesia tiếp tục phun trào dung nham ngày 19-2 – Ảnh: AFP

Cơ quan địa chất Indonesia cho biết núi lửa Merapi, gần thủ phủ văn hóa Yogyakarta trên đảo Java, đã phun trào dung nham gần 20 lần trong vòng 2 ngày qua và gây ra hàng trăm trận động đất nhỏ.

“Sáng nay (19-2) đã quan sát thấy núi lửa phun dung nham 7 lần”, Cơ quan địa chất Indonesia cho biết. Dòng dung nham này đã di chuyển khoảng 700m về phía tây nam, theo Hãng tin AFP. Một quan chức Cơ quan địa chất Indonesia lưu ý chính quyền địa phương đã không thay đổi cảnh báo nguy hiểm cấp hai được ban hành từ tháng 11-2020, sau khi cơ quan này ghi nhận hoạt động ngày càng gia tăng của Merapi.

Một người dân làng đi bộ trên một con đường ở một ngôi làng dưới chân núi Merapi đang phun khói và tro bụi ngày 19-2 – Ảnh: AFP

Với cảnh báo cấp hai, các nhà chức trách địa phương đã tạm dừng các tour du lịch leo núi Merapi cũng như các hoạt động khai thác mỏ dọc các con sông trong khu vực, theo Hãng tin AP.

Những người dân sinh sống gần đó được yêu cầu tránh xa khu vực núi lửa trong bán kính 5km, cũng như cảnh báo về dung nham và tro bụi từ núi lửa trong không khí có thể ảnh hưởng đến sức khỏe. Tháng 1 rồi, núi lửa Merapi đã phun ra những đám khói và tro bụi khổng lồ tràn xuống sườn núi.

Núi lửa Merapi từng phun khói và tro bụi tràn xuống sườn núi ngày 27-1-2021 – Ảnh: GETTY IMAGES

Lần phun trào lớn mới nhất của núi lửa Merapi xảy ra năm 2010, khiến hơn 300 người thiệt mạng và buộc khoảng 280.000 cư dân sống khu vực quanh đó phải sơ tán.

Năm 1930, vụ phun trào mạnh nhất từ trước đến nay của Merapi đã khiến khoảng 1.300 người chết. Một vụ khác xảy ra năm 1994 cướp đi sinh mạng của khoảng 60 người. Indonesia có gần 130 núi lửa đang hoạt động và núi lửa Merapi cao 2.968m là ngọn núi lửa hoạt động mạnh nhất ở quốc gia Đông Nam Á này.

Núi lửa Merapi trong đợt phun trào cuối tháng 1-2021 – Ảnh: AFP
Núi lửa Merapi trong đợt phun trào cuối tháng 1-2021 – Ảnh: Slamet Riyadi/Zuma Wire/Rex/Shutterstock
Núi lửa Merapi trong đợt phun trào cuối tháng 1-2021 – Ảnh: Slamet Riyadi/Zuma Wire/Rex/Shutterstock

TTO – Theo Tân Hoa xã, ngày 21-6 ngọn núi lửa còn hoạt động mạnh nhất tại Indonesia là Merapi một lần nữa “thức giấc”, phun trào tro bụi cao tới 6km lên bầu trời, buộc giới chức phải ban bố cảnh báo hàng không mức cao nhất.

ANH THƯ

https://tuoitre.vn/nui-lua-manh-nhat-the-gioi-phun-trao-gay-hang-tram-tran-dong-dat-nho-20210219173424068.htm

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s