Hội nghị quốc tế lần thứ 8 của Mạng lưới Công viên địa chất toàn cầu UNESCO khu vực châu Á – Thái Bình Dương 

The 8th Asia Pacific Geopark Network Symposium 

Mạng lưới công viên địa chất toàn cầu UNESCO khu vực châu Á – Thái Bình Dương (APGN) được thành lập theo Điều 18 của Quy chế Mạng lưới Công viên địa chất toàn cầu (GGN). Các hoạt động của Mạng lưới Công viên địa chất khu vực bao gồm tổ chức các Hội nghị Công viên địa chất khu vực, hội thảo và hội nghị chuyên đề, các hoạt động xây dựng năng lực, các dự án chung, các hoạt động quảng bá và các ấn phẩm chung. 
Hội nghị quốc tế lần thứ 8 của mạng lưới Công viên địa chất toàn cầu khu vực châu Á – Thái Bình Dương (APGN-8) năm nay diễn ra từ ngày 8-15/9 được tổ chức tại Công viên địa chất Non Nước Cao Bằng của Việt Nam với sự tham gia của hơn 800 đại biểu đến từ 19 quốc gia khác nhau bao gồm các chuyên gia, nhà khoa học nghiên cứu về lĩnh vực địa chất, sinh thái học, môi trường, văn hóa, du lịch học,…  đại diện từ các công viên địa chất toàn cầu trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương. 

Phiên khai mạc Hội nghị

Hội nghị năm nay được diễn ra với chủ đề  “Cộng đồng địa phương và phát triển bền vững trong vùng công viên địa chất” đã nhận được hơn 160 bài báo cáo khoa học, được chia ra thành 6 phân ban: 

  • Tri thức bản địa và vai trò của cộng đồng địa phương trong các hoạt động của công viên địa chất 
  • Rủi ro địa chất, tai biến tự nhiên, giảm thiểu tác động và thích ứng với biến đổi khí hậu 
  • Kiểm kê, bảo vệ di sản và sử dụng bền vững 
  • Công viên địa chất và các mục tiêu phát triển bền vững khu vực 
  • Địa giáo dục và phổ biến hóa khoa học 
  • Công viên địa chất tiềm năng: Khó khăn và thách thức. 

  Trong khuôn khổ hội nghị, hai chuyến thực địa về phía Bắc và phía Đông cũng đã được tổ chức thành công và an toàn cho các đại biểu để có dịp tham quan chiêm ngưỡng các di sản địa chất và văn hóa của công viên địa chất Non nước Cao Bằng như đèo Mã Phục, núi Mắt Thần, thác Bản Giốc, động Ngườm Ngao, Làng hương Phja Thắp, khu di tích Pác Pó, vườn đá Hoàng Tung, … 

Bà Lidia Brito Trợ lý Tổng Giám đốc UNESCO về khoa học tự nhiên đã nhấn mạnh: “Hội nghị APGN-8 tổ chức đánh dấu chặng đường 20 năm thành lập GGN là “hành trình trẻ” với mô hình tiêu biểu về phát triển kinh tế – xã hội bền vững để lưu giữ “Ký ức trái đất”. Tôi mong muốn các quốc gia thành viên GGN tăng cường giáo dục kiến thức về công viên địa chất cho thế hệ trẻ để thúc đẩy nấc thang mới phát triển bền vững, chủ động giải quyết, ứng phó với vấn đề bức thiết toàn cầu”. 

Tại lễ bế mạc của hội nghị APGN-8, Hội đồng GGN và các thành viên đưa ra “Tuyên bố Cao Bằng” với 8 nội dung với quan điểm mới tích cực thúc đẩy các CVĐC thực hiện khuyến nghị của GGN và UNESCO. 

Trong bối cảnh khu vực miền Bắc đang đối mặt với hậu quả của siêu bão Yagi để lại, ban quản lý công viên địa chất Non nước Cao Bằng cũng như ban lãnh đạo tỉnh với sự chuẩn bị chu đáo từ trước đã tổ chức Hội nghị đã thành công tốt đẹp.

Hội nghị APGN lần thứ 9 sẽ được tổ chức tại công viên địa chất toàn cầu Langkawi (Malaysia).

Tuyên bố Cao Bằng UNESCO với 8 nội dung khuyến nghị thành viên GGN thực hiện đã khẳng định vai trò quan trọng của các CVĐC trong việc thúc đẩy phát triển bền vững và duy trì mối quan hệ hài hòa giữa nhân loại và thiên nhiên. Khuyến nghị tất cả các bên liên quan, chính quyền địa phương và khu vực đều được đại diện trong quá trình quản lý CVĐC toàn cầu UNESCO. Trong đó nhấn mạnh sự cần thiết của việc bảo tồn và phát huy văn hóa DTTS và các tri thức bản địa trong khu vực CVĐC. Khuyến nghị “lấy nhân dân làm trung tâm” đặc biệt là DTTS, tham gia bảo tồn và quảng bá các khu vực CVĐC. Khẳng định sự đa dạng về địa chất, sinh học và văn hóa xã hội có mối liên hệ chặt chẽ để thúc đẩy phát triển bền vững, thúc đẩy và đóng góp vào 17 mục tiêu phát triển bền vững của Chương trình Nghị sự 2030 của Liên hợp quốc, đặc biệt là trong giảm nghèo, giáo dục chất lượng, quan hệ đối tác vì các mục tiêu giảm thiểu BĐKH, giảm bất bình đẳng và bình đẳng giới, bảo tồn, phát huy giá trị các loại hình di sản và tài nguyên thiên nhiên hướng đến phát triển kinh tế – xã hội xanh, bền vững, chủ động ứng phó và xây dựng chiến lược lâu dài về giải quyết những vấn đề toàn cầu. (Theo báo Quân đội nhân dân) 


 Một số hình ảnh từ Hội nghị

Phương Chi – Quế Nam đưa tin và tổng hợp. 

Bình luận về bài viết này