GỬI LỚp 13 KMT TRƯỚC CHUYẾN THỰC TẬP MÔI TRƯỜNG ĐỒNG BẰNG SÔNG CỬU LONG

Các bạn sinh viên Lớp 13 KMT thân mến

Ngày mốt các bạn có chuyến thực tập Môi trường vùng Đồng bằng Sông Cửu Long – môn học do Bộ môn Quản lý môi trường phụ trách, không có điều kiện đi cùng các bạn chuyến này, tôi có mấy lời trao đổi vối các bạn:

Các bạn đều biết, Đồng bằng sông Cửu Long là vựa lúa nổi tiếng thế giới, nơi đây có nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú (cảnh quan, đất, nước, rừng, thủy sản…). Tuy vậy, Đồng bằng Sông Cửu Long cũng đang đối mặt với nhiều thách thức cả trong ngắn hạn và dài hạn.

Đối với vùng Đồng bằng Sông Cửu Long, trong thời gian qua, Địa môi trường đã cung cấp một số bài về tài nguyên thiên nhiên như Đa dạng địa học Hà Tiên Kiên Lương, Cảnh quan Đồng Tháp Mười, Karst và hang động, Địa di sản Thạch Động và các vấn đề môi trường bức xúc như Khai thác nước ngầm gây sụt lún mặt đất, khai thác cát sỏi, xói lở bờ biển do mực nước biển dâng, ô nhiễm As nguồn nước ngầm…Các bạn có thể tham khảo thông tin trong Địa môi trường.

Chuyến thực tập lần này của các bạn sẽ diễn ra trên 3 đơn vị cảnh quan: 1) Cảnh quan vùng trũng Đồng tháp Mười, 2) Cảnh quan đê thiên nhiên ven sông Tiền, sông Hậu và 3) Cảnh quan Đồng bằng ven biển có đồi, núi sót Hà Tiên – Kiên Lương. Các bạn cố gắng ghi nhận (quan sát, mô tả, chụp hình) sự khác nhau về tài nguyên thiên nhiên giữa ba đơn vị cảnh quan này nhé (địa hình, đất, nước, sinh vật…).

Trong chuyến đi này các bạn sẽ gặp một dạng địa hình độc đáo và lý thú, đó là “Notches”, tạm dịch là các hõm gặm mòn trên đá vôi. Ở Kiên Lương rất phổ biến dạng địa hình này, ở Hà Tiên ít hơn.

Vậy các bạn hãy tìm hiểu xem dạng địa hình này hình thành như thế nào? Độ cao phân bố ? Hình thái các Notch? và ý nghĩa khoa học của  chúng ?

Dưới đây là một số hình ảnh về Notch, các bạn tìm xem chúng phân bố ở đâu và chụp hình nhé.

Vị trí, độ cao, hình thái?
Vị trí, độ cao, hình thái?
Vị trí, độ cao, hình thái?
Vị trí, độ cao, hình thái?

Vị trí, độ cao, hình thái?
Vị trí, độ cao, hình thái?

Bài viết hay về Notches theo nội dung trên sẽ đăng tải trên Địa môi trường và có giải thưởng động viên. Ngoài ra Địa môi trường mong nhận được bài và tin hoạt động học tập của thày, cô và của các bạn sinh viên ở ngoài trời hàng ngày.

Nhân năm mới Bính thân, chúc thày, cô và các bạn sinh viên sức khỏe và có chuyến thực tập tốt.

Thay mặt nhóm Địa môi trường

Hà Quang Hải

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s