KHẢO SÁT CÔNG VIÊN ĐÁ BA CHỒNG ĐỊNH QUÁN, ĐỒNG NAI

Năm nào cũng dẫn sinh viên đi thực tập Môi trường đại cương ngang qua khu vực Đá Ba Chồng nhưng chưa lần nào dừng lại điểm lộ đá ấn tượng này. Năm nay hướng dẫn bạn Thu chuyên ngành TNTN & MT thực hiện đề tài khóa luận “Tiềm năng Địa du lịch khu vực Định Quán”. Tranh thủ những ngày rảnh rỗi sau tết Bính thân đi hướng dẫn sinh viên Thu khảo sát tại một số vị trí, trọng tâm là khu vực Đá Ba Chồng – Danh thắng cấp quốc gia của tỉnh Đồng Nai.

Đá Ba Chồng
Đá Ba Chồng

Công việc hướng dẫn khảo sát ngoài trời gồm xác định đặc điểm hình thái, kích thước, nguồn gốc các khối đá lộ tại đây. Về hình thái, các khối đá chủ yếu có dạng cột đá, tường đá. Các khối đá có kích thước to nhỏ khác nhau, về độ cao sơ bộ có mấy mức cơ bản 5 – 7 m, 10 – 12 m, và cao nhất là 21 – 22 m. các khối Đá Ba Chồng, Đá Voi, Đá Dĩa, Đá Gà mẹ – Gà con thuộc mức cao nhất. Sinh viên Thu tiếp tục khảo sát để có kích thước chi tiết về từng khối đá.

Đá Dĩa nhìn từ Đá Voi
Đá Dĩa nhìn từ Đá Voi
Đá Voi
Đá Voi (Voi đực bìa phải, Voi cái bìa trái)
Đá Gà mẹ-Gà con
Đá Gà mẹ-Gà con

Các khối đá lộ là đá xâm nhập (granodiorit) thuộc phức hệ Định Quán (tuổi Jura muộn). Các khối đá này được hình thành do quá trình phong hóa, xâm thực bóc mòn lâu dài và hoạt động nâng từ từ của địa hình mặt đất. Hiện tượng phong hóa bóc cầu được ghi nhận rất rõ trên bề mặt khối đá cũng như các mảnh đá bong, tróc. Các hệ khe nứt tạo điều kiện thuận lợi cho phong hóa phát triển và các khe nứt cắt ngang hoặc cắt nghiêng khối đá là tiền đề cho sự hình thành các khối đá chồng lên nhau.

Những ngày đầu xuân cũng có từng tốp 5 – 7 người đến thăm quan Đá Ba Chồng. Nhưng Đá Ba Chồng chưa thu hút du khách. Một số công trình xây dựng đã xuống cấp như hệ thống cống thoát nước (mất nắp đậy lại bị phủ bởi cỏ dễ gây nguy hiểm cho người thăm quan); cầu thang lên tượng phật Thích Ca lên đỉnh Đá Voi thiếu lan can nên không an toàn; ngồi dưới khối Đá Dĩa cũng thực sự nguy hiểm, nhiều khối đá, mảnh đá bong tách trên cao hoặc kẹp giữa các khe nứt có thể rơi bất cứ lúc nào. Tất cả các vị trí có thể dẫn tới rủi ro trong khu công viên Đá Ba Chồng cần có biển cảnh báo.

Rất nguy hiểm
Rất nguy hiểm

Đá Ba Chồng là dạng địa hình độc đáo, cùng với cảnh quan núi lửa, thác ghềnh, hang động phân bố lân cận, Định Quán có tiềm năng phát triển loại hình Địa du lịch.

H & H

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s