CHI NÊ – THÁNG 11 NĂM NGOÁI

Đầu tháng 11 năm ngoái (2015), sau khi mở trang Diamoitruong.com được mấy ngày, có công việc gấp của gia đình mình trở lại Chi Nê, Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình. Trở lại nơi mình sống và học tập tại trường cấp II (Lạc Long) và cấp III (Lạc Thủy).

Trở lại lần này, Chi Nê đã có những đổi thay, rõ nhất là hai bờ sông Bôi kè đá, đường 21 đã nâng cao, trải nhựa, nhiều nhà tầng đã mọc lên…Nhưng những địa danh quen thuộc như xóm Chéo Vòng (nơi gia đình mình sống trước đây), xóm Tay Ngai, Đồng Bàu, đồi Hoa, dốc Bòng Bong, … chắc không bao giờ đổi thay.

Trở lại Chi Nê lần này, nhìn núi, đồi, sông, đầm, bãi bờ… mình có thể giải thích được sự hình thành những dạng địa hình này mà thời nhỏ không bao giờ tìm hiểu sự tồn tại của chúng. Tranh thủ thăm mấy anh, chị bạn học đã nghỉ hưu và ghi lại những hình ảnh của một thời từng gắn bó.

Vài dòng viết trên và những hình ảnh dưới đây xem như kỷ niệm hai trong một – Diamoitruong.com tròn một năm tuổi (01.11.2015) với 22 ngàn lượt view và 1 năm ngày trở lại Chi Nê.

Sông Bôi đoạn qua thị trấn Chi Nê
Sông Bôi đoạn qua thị trấn Chi Nê đã kè đá không còn cảnh quan xưa với bờ sông bên lở, bên bồi với hàng tre, trúc
Sông Bôi đoạn qua Nhiễm Hạ
Sông Bôi đoạn qua Nhiễm Hạ với núi đá, thềm sông in hình trên mặt nước
Sông Bôi qua Khoan Dụ (nhìn từ cầu Cả, xóm Chéo Vòng). Sông Bôi thời trước vào mùa lũ nước cuộn trôi, thỉnh thoảng có người ngồi trên nóc nhà giữa dòng lũ kêu cứu. Bên Khoan Dụ có núi đá vôi vách dựng đứng kéo dài phương TB-ĐN theo một đường thẳng băng. Thềm I cao khoảng 5 m (có nhà dân), thềm II cao khoảng 10 m là đồi đất đỏ (đầu cầu Cả)
Sông Bôi qua Khoan Dụ (nhìn từ cầu Cả, xóm Chéo Vòng). Sông Bôi thời trước vào mùa lũ nước cuộn trôi, thỉnh thoảng có người ngồi trên nóc nhà giữa dòng lũ kêu cứu. Bên Khoan Dụ có dải núi đá vôi vách dựng đứng kéo dài phương TB-ĐN theo một đường thẳng băng (đường đứt gẫy kiến tạo). Thềm I cao khoảng 5 m (có nhà dân), thềm II cao khoảng 10 m là đồi đất đỏ (đầu cầu Cả).
Bãi bồi trên đường từ xóm Chéo Vòng vào xóm Tay Ngai vẫn trồng rau lang và ngô như ngày xưa
Bãi bồi ven đường từ xóm Chéo Vòng vào xóm Tay Ngai vẫn trồng rau lang và ngô như ngày xưa
Đỉnh dốc Bòng Bong - ranh giới giữa Hòa Bình và Hà Nam. Dốc này được xem là cao nhất tuyến đường Chi Nê - Phủ Lý, không thể leo bằng xe đạp. Nay xe máy coi như không có dốc.
Đỉnh dốc Bòng Bong – ranh giới giữa Hòa Bình và Hà Nam. Dốc này được xem là cao nhất tuyến đường Chi Nê – Phủ Lý, không thể leo bằng xe đạp. Nay xe máy coi như không có dốc.
Núi đá vôi dạng tháp. Con đường từ Chi Nê đi Phú Lý tráng nhựa đẹp. Đây cũng là con đường mà bà xã mình cách đây 30 (năm 1986) từng đi bộ (Phủ Lý - xóm Chéo Vòng 30 km). Kết thúc hành trình là đôi chân xưng vù.
Núi đá vôi dạng tháp và con đường từ Chi Nê đi Phú Lý tráng nhựa đẹp. Đây cũng là con đường mà bà xã mình cách đây 30 (năm 1986) từng đi bộ (Phủ Lý – xóm Chéo Vòng 30 km). Kết thúc hành trình với đôi chân xưng vù và hai dòng nước mắt.

Gà Lạc Thủy thả vườn nhà ông Hợp và bà Ngọc
Gà Lạc Thủy thả vườn nhà ông Hợp và bà Ngọc
Chuẩn bị gà thả vườn và rau sạch để tiếp bạn
Chuẩn bị gà thả vườn và rau sạch để tiếp bạn
Gặp các bạn học cấp III Lạc Thủy (1973) tại nhà ông Hợp và Bà Ngọc
Gặp các bạn học cấp III Lạc Thủy (1973) tại nhà ông Hợp và Bà Ngọc

H & H

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s