HỘI NGHỊ THÔNG TIN CÔNG VIÊN ĐỊA CHẤT LÝ SƠN

Ngày 5-10, Ban Quản lý Công viên địa chất Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi tổ chức Hội nghị thông tin Công viên địa chất Lý Sơn với sự phối hợp của Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản (Bộ TN-MT) và các chuyên gia trong nước cũng như quốc tế có kinh nghiệm về Công viên địa chất toàn cầu UNESCO.

Hội nghị thông tin công viện Địa chất Lý Sơn

Nội dung chính tại hội nghị gồm: các báo cáo khoa học; việc đổi tên “Công viên Địa chất Lý Sơn” thành Công viên Địa chất Lý Sơn – Sa Huỳnh” và những tồn tại cần tập trung giải quyết.

Các báo cáo khoa học

  1. Tổng quan về CVĐC Lý Sơn và chia sẻ về kết quả Hội nghị quốc tế lần 8 CVĐC toàn cầu UNESCO (ông Nguyễn Minh Trí, Giám đốc Sở VH-TT-DL tỉnh Quảng Ngãi)
  2. Một số khái niệm và yêu cầu của CVĐC toàn cầu UNESCO (TS. Guy Martini, Tổng thư ký Global Geoparks Network)
  3. Đặc điểm magma – biến chất trong tiến hóa địa chất khu vực CVĐC Lý Sơn (TS. Trịnh Xuân Hòa – Viện KH ĐCKS)
  4. Sự phát triển của basalt Lý Sơn – Ba Làng An (PGS.TS. Ngô Xuân Thành – ĐH Mỏ Địa chất)
  5. Giới thiệu một số di sản địa mạo điển hình ở khu vực dự kiến xây dựng CVĐC Lý Sơn (TS. Nguyễn Xuân Nam, Viện KH ĐCKS)
  6. Giá trị di sản văn hóa – lịch sử và địa văn hóa khu vực dự kiến xây dựng CVĐC Quảng Ngãi (ThS. Đỗ Thị Yến Ngọc, Viện KH ĐCKS)

Trình bày tại hội nghị, TS. Guy Martini cho biết, việc xây dựng công viên địa chất cần lưu ý đến kiểm tra các giá trị địa chất của khu vực có thể được xem là di sản địa chất có giá trị quốc tế; kiểm tra xem công viên địa chất có những giá trị di sản văn hóa nào, người dân và chính quyền địa phương có quan tâm cũng như sẵn sàng tham gia vào đề án công viên địa chất hay không?

Đổi tên thành “Công viên Địa chất Lý Sơn – Sa Huỳnh”

Công viên địa chất Lý Sơn ban đầu dự kiến có tổng diện tích trên 100km2, dân số 70.000 người, bao gồm đảo Lý Sơn và dải ven biển thuộc các xã Bình Châu, Bình Hải (huyện Bình Sơn). Sau đó được mở rộng ra các khu vực thung lũng miền núi (Trà Bồng), đồng bằng duyên hải (Sa Huỳnh). Theo đó, Ban Quản lý Công viên Địa chất Lý Sơn đã quyết định đổi tên “Công viên Địa chất Lý Sơn” thành Công viên Địa chất Lý Sơn – Sa Huỳnh” (tên tiếng Anh là Ly Sơn Sa Huỳnh Geopark).

Những vấn đề tồn tại

Tổng kết hội nghị, chủ tọa nêu vắn tắt những điểm nổi bật cũng như những vấn đề còn tồn tại của CVĐC: 1/ Không gian và tên gọi của CVĐC nên gắn với ý nghĩa Hòa Bình (nhận xét từ chuyên gia cùa GGN); 2/ Cần các nghiên cứu thêm về Đa dạng sinh học và bảo tồn Đa dạng sinh học trong phạm vi CVĐC; 3/ Vấn đề môi trường, nhất là rác thải đang rất cấp bách.

Ba vấn đề trên là công việc mà BQL CVĐC Lý Sơn – Sa Huỳnh cần cân nhắc và thực hiện trong lộ trình xây dựng hồ sơ tiến tới CVĐC toàn cầu UNESCO vào tháng 11/2019.

Phương Chi (Tổng hợp)

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s