CÔNG VIÊN ĐỊA CHẤT YEHLIU

Công viên địa chất Yehliu có qui mô nhỏ, không thuộc mạng lưới Công viên Địa chất Toàn cầu nhưng có sức hút khá mạnh đối với du khách do những hình thù kỳ thú của đá được diễn giải một cách hấp dẫn. Bài giới thiệu và hình ảnh về công viên Địa chất Yehliu do thày Tú cung cấp cũng như tham khảo từ một số nguồn trên internet.

Công viên địa chất Yehliu nằm ở gần điểm cực Bắc của đảo Đài Loan tại thị trấn Vạn Lịch (Wanli Town). Công viên có dạng một mũi đá, dài khoảng 1,7 km; rộng nhất khoảng 300 m. Mũi đá này được các nhà địa chất gọi là Mũi Yehliu, tạo thành một phần của Hệ tầng Daliao (chủ yếu là cát kết vôi) tuổi Miocene. Mũi đá được hình thành do lực kiến tạo đẩy Núi Datun về phía biển.

Cảnh quan đá của Công viên địa chất Yehliu là một trong những kỳ quan nổi tiếng trên thế giới. Đường bờ biển kéo dài theo đường phương của các lớp đá. Tác động của sóng, phong hóa và dịch chuyển vỏ trái đất do kiến tạo đã tạo nên địa chất tuyệt đẹp và hiếm có.

Tên “Yehliu” bắt nguồn từ: 1. Một thuật ngữ được dịch từ ngôn ngữ Pinpu; 2. Một chữ viết tắt của từ tiếng Tây Ban Nha “Punto Diablos (có nghĩa là” Mũi đá của quỷ”);

Công viên địa chất Yehliu có thể được chia thành ba khu vực. Khu vực đầu tiên chứa đá nấm và đá củ gừng. Du khách có thể học về quá trình phát triển của đá nấm cũng như chứng kiến sự xuất hiện đá củ gừng, hố nồi; đặc biệt là đá hình nến và đá hình cây kem.

Khu vực thứ hai tương tự như khu vực đầu tiên, nơi đá nấm và đá củ gừng là những tiêu điểm chính. Tại đây du khách có thể nhìn thấy đá hình Đầu Nữ hoàng, Đầu Rồng… Do khu vực này gần bờ biển, các loại đá phát triển thành bốn loại khác nhau như đá voi, hài tiên, đá hang và đá củ lạc. Các đá có hình dạng đặc biệt này là kết quả của quá trình gặm mòn của nước biển.

Khu vực thứ ba là nền mài mòn do sóng. Khu vực này hẹp hơn nhiều so với khu vực thứ hai. Một số loại đá có hình dạng và kích thước kỳ lạ do xói mòn biển như đá ngọc trai và Đá Chim Biển. Khu vực thứ ba cũng bao gồm khu bảo tồn sinh thái chính của Công viên địa chất Yehliu.

Vườn Nấm
Hình Đầu Nữ Hoàng (Ảnh góc trên tham khảo internet)

Đá hình củ Gừng
Đá hình Chim Biển
Đá tổ ong
Hóa thạch thực vật

H & H

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s